Diện tích tim tường là gì? Phân biệt tim tường và thông thủy

Diện tích tim tường là gì? Chắc chắn rất nhiều người còn đang chưa nắm rõ được về cách tính cũng như phần tim tường là như nào. Bài viết dưới đây, Nhà Đất Mới sẽ chia sẻ chi tiết về khái niệm. Và cách phân biệt giữa diện tích tim tường và thông thủy trong căn hộ. Mời các bạn tham khảo!

Nội dung chính trong bài
ẩn bớt
1. Diện tích tim tường là gì?

2. Phân biệt diện tích tim tường và thông thủy

3.Diện tích tim tường có được tính vào diện tích sử dụng căn hộ không?

1. Diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường (diện tích sàn xây dựng) là phần diện tích tính từ tim của tường bao và tường ngăn của căn hộ. Tính cả diện tích phần sàn có hộp kỹ thuật và cột nằm bên trong của căn hộ.

diện tích tim tường là gì
diện tích tim tường là gì

Công thức tính diện tích tim tường được thực hiện như sau:

Diện tích tim tường = Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích để ở

>>>>> Xem thêm: Cách tính diện tích căn hộ chung cư và xử lý khi có sai lệch

2. Phân biệt diện tích tim tường và thông thủy

Nhiều người hay nhầm lẫn về diện tích thông thủy và diện tích tim tường. Tuy nhiên đây là cách tính 2 loại này là khác nhau. Các bạn có thể nhìn hình vẽ dưới đây phân biệt:

diện tích tim tường và thông thủy
Diện tích tim tường là gì? Phân biệt diện tích tim tường và diện tích thông thủy

Xét theo khả năng thực thi về quyền sở hữu cũng như hạn chế việc tranh chấp thì đo theo tim tường được đánh giá là hợp lý nhất. Nguyên nhân là do khoảng không gian đặc ở bên trong những bức tường vẫn có khả năng sử dụng đến. 

Nhưng thực tế thì người ta vẫn có thể khoét lõm các bức tường ngăn cách giữa những căn hộ và không phải chịu tác động về lực. Khoảng không gian lõm đó có thể đưa các kết cấu với chức năng nâng đỡ tủ, giàn,… hay những bức phù điêu với mục đích trang trí,… 

Vì vậy, khi đo theo tim tường sẽ có thể xác định được một cách minh bạch ranh giới thực thi đối với quyền sở hữu trong khi thông thủy sẽ không làm được. 

>>>> Các bạn có thể tham khảo bài viết: Diện tích thông thủy là gì? Các lưu ý cần biết khi mua và xây nhà để hiểu rõ hơn về thông thủy.

3.Diện tích tim tường có được tính vào diện tích sử dụng căn hộ không?

Theo quy định ở Khoản 2 thuộc Điều 101 của Luật Nhà ở năm 2014. Cách tính phần diện tích được sử dụng của căn hộ hoặc là diện tích khác nằm trong nhà chung cư sẽ dựa trên kích thước thông thủy. Theo đó diện tích tim tường không được tính vào diện tích sử dụng căn hộ.

Cách tính này được đánh giá là đúng đắn và chuẩn nhất. Bởi nó đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà ở mức tối đa đối với phần diện tích mà thực tế họ được sử dụng. Cũng như với phần diện tích dùng để tính chi phí dịch vụ sau này dành cho quản lý – vận hành tòa nhà chung cư. 

diện tích tim tường
Diện tích tim tường là gì? Tính diện tích sử dụng đối với căn hộ áp dụng kích thước thông thủy có lợi hơn cho người mua nhà

Căn cứ vào quy định này thì diện tích sử dụng đối với nhà chung cư cụ thể tính theo kích thước thông thủy. Trong đó sẽ gồm có diện tích ban công và lô gia nếu có lẫn phần diện tích của các tường ngăn phòng nằm bên trong căn hộ. 

Đồng thời sẽ không tính đến phần diện tích tim tường bao quanh căn nhà cùng với tường phân chia giữa các căn hộ và cả phần diện tích sàn có hộp kỹ thuật. Tính cả cột thuộc phần bên trong của căn hộ. 

Bên cạnh đó, phần diện tích của ban công được tính chính là tất cả phần diện tích sàn. Và đối với ban công mà sở hữu diện tích tường chung cách tính sẽ lấy từ phần mép nằm bên trong của tường chung. 

Dựa vào Khoản 3, thuộc Điều 9 của Luật Nhà ở số 65/2014/QH13. Thì cơ quan có thẩm quyền về việc cấp sổ hồng có trách nhiệm: Ghi rõ ràng trong sổ hồng cũng như cấp đúng theo Luật Nhà ở, pháp luật xây dựng đã quy định. 

Đối với căn hộ chung cư, trong sổ hồng sẽ phải ghi rõ ràng phần diện tích được sử dụng của căn hộ. Cùng với đó là phần diện tích sàn xây dựng. 

diện tích tim tường và thông thủy là gì
Trong sổ hồng chung cư cần phải ghi rõ ràng cả diện tích sử dụng và diện tích sàn xây dựng của căn hộ

Những quy định mới này đã giúp giải quyết được các nhược điểm tồn tại khi mà Thông tư 16/2010/TT-BXD trước đây vẫn còn có hiệu lực. Khi đó, chủ đầu tư có thể lựa chọn 1 trong 2 phương án tính diện tích là theo tim tường hoặc thông thủy và ghi rõ trong hợp đồng mua bán. 

Thực tế các chủ đầu tư thường tính diện tích theo kích thước tim tường để làm tăng thêm diện tích thực của căn hộ. Từ đó đơn giá tính trên 1m2 giảm đi, tạo tâm lý mức giá rẻ, hấp dẫn.

Tuy nhiên người mua nhà chung cư chưa nắm rõ về diện tích tim tường là gì nên sẽ chịu thiệt hại. Không chỉ đối với diện tích được sử dụng thực tế mà cả khoản chi phí dịch vụ phải đóng về sau cũng tăng thêm. 

Bởi trong hợp đồng mua bán thì mức phí đó tính theo diện tích của căn hộ. Chính điều này là nguyên nhân dẫn tới những tranh chấp giữa người mua nhà với chủ đầu tư.

Trên đây, Nhà Đất Mới đã chia sẻ cho các bạn về khái niệm diện tích tim tường là gì và cách phân biệt diện tích tim tường và thông thủy. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích nhất. Chúc các bạn thành công!

Check Also

Xây nhà phần thô là gì? Xây nhà phần thô bao nhiêu tiền 1m2

Chia sẻ Facebook Twitter Zalo LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *