Khái toán, dự toán xây dựng là gì? Cách tính rao sao?

Trong lĩnh vực xây dựng, khái toán và dự toán là gì và cách tính ra sao đang là nội dung được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Để giúp bạn đọc nhanh chóng lý giải được vấn đề này Nhà Đất Mới sẽ chia sẻ ở bài viết dưới đây, mời bạn tìm hiểu. 

Nội dung chính trong bài
ẩn bớt
I. Khái toán là gì? Hướng dẫn cách tính khái toán xây dựng công trình

1. Khái toán là gì?

2. Cách tính khái toán xây dựng công trình chính xác

3. Kinh nghiệm khái toán sơ bộ tổng mức đầu tư

II. Dự toán là gì?

III. So sánh khái toán và dự toán

1. Thời điểm xác định

2. Nội dung thực hiện

3. Yêu cầu về độ chính xác

4. Đối tượng xác định

I. Khái toán là gì? Hướng dẫn cách tính khái toán xây dựng công trình

1. Khái toán là gì?

Khái toán công trình xây dựng được hiểu là ước lượng tổng mức đầu tư bằng việc tính nhẩm các chi phí cần thiết để xây dựng công trình khi chưa có đủ số liệu. 

Để có kết quả khai toán chính xác, nhà thầu sẽ dựa trên những công trình, hình dáng, chất lượng hoàn thiện về kết cấu, địa chất và địa tầng tương ứng

2. Cách tính khái toán xây dựng công trình chính xác

Khi tính khái toán xây nhà dân, nhà xưởng hay công trình thường dựa vào số liệu thiết kế cơ sở cũng như kinh nghiệm của nhà thầu. Các nhà thầu theo kinh nghiệm đã thực hiện các công trình trước đó sẽ cho ra được hàm số thống kê giữa giá và một biến số cụ thể, thường sử dụng đơn vị diện tích là m2 và áp dụng cho trường hợp xây dựng. 

Ví dụ: Đơn giá xây dựng nhà phố là 3 triệu/m2, nhà cấp 4 là khoảng 4 triệu/m2. Tuy nhiên, đơn gia xây dựng sẽ có sự chênh lệch giữa nội thành và ngoại thành. 

Khi tính khái toán chi phí xây dựng nhà qua thống kê sẽ có những sai số, phụ thuộc vào chất lượng thống kê cũng như số lượng. Độ sai lệch có thể từ 10 – 50%. 

Ví dụ khái toán nhà dân tính đơn giá trung bình là 3 triệu/m2, nhà mái ngói cộng thêm khoảng 30-50% giá phần ngói. Cụ thể nhà có diện tích là 100m2, xây 3 tầng có mái ngói thì giá khái toán sẽ như sau:

100 x 3 x 3.000.000 + 100 x 3.000.000 x ⅓ = 1.000.000.000 đ.

Bảng tính khái toán giá trị xây dựng công trình mẫu mới nhất

3. Kinh nghiệm khái toán sơ bộ tổng mức đầu tư

Để quá trình tính khái toán sơ bộ tổng mức đầu tư được hiệu quả, bạn cần phải xác định được quy mô xây dựng theo nhu cầu cần xây như: Nhà có bao nhiêu phòng, diện tích thế nào, khu công trình phụ… Nên chú ý đến những nhu cầu có thể phát sinh trong tương lai như con lớn, có thêm thành viên… Từ đó việc phác thảo sơ lược công trình sẽ được hiệu quả hơn. 

Bên cạnh đó, tính diện tích xây dựng với nguyên tắc không gian sử dụng là 100% diện tích, sân vườn khoảng 50% diện tích. Sau đó bạn sẽ lập khái toán tổng mức đầu tư, trong đó vật liệu xây dựng sẽ đóng vai trò quyết định. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh giá hợp lý qua việc tăng giảm diện tích xây dựng và có kinh phí dự trù. 

Kinh nghiệm khái toán sơ bộ tổng mức đầu tư quan trọng

II. Dự toán là gì?

Dự toán công trình là cách tính giá xây dựng chính xác nhất. Trong đó điều quan trọng để tính toán dự toán công trình là phải có đầy đủ hồ sơ thiết kế kết cấu, kiến trúc, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện, máy tính và hồ sơ khảo sát địa chất. 

Kết quả tính dự toán sẽ cho ra 3 bảng tính toán

  • Bảng tiên lượng dự đoán: Bao gồm khối lượng công việc cụ thể, các hạng mục công việc cần được thực hiện từ đầu đến khi hoàn thành công trình. 
  • Bảng tổng hợp kinh phí xây dựng: Sẽ liệt kê các số lượng và giá thành vật tư theo giá thị trường. 
  • Bảng tổng hợp kinh phí dự toán: Là bảng kết quả dự toán cuối cùng, sai số không qua 5%. Ghi cụ thể chi phí vật liệu, nhân công và các chi phí phát sinh khác. 
Để lập được dự toán bạn cần phải đọc hiểu bản vẽ kỹ thuật, điều kiện thi công…

III. So sánh khái toán và dự toán

1. Thời điểm xác định

Nếu như dự toán xây dựng xác định ở các giai đoạn thực hiện các dự án thì khái toán lại được xác định ngay từ trong giai đoạn chuẩn bị của dự án. 

2. Nội dung thực hiện

  • Khái toán sẽ gồm 7 nội dung chi phí: Chi phí bồi thường, chi phí xây dựng, chi phí hỗ trợ và tái định cư, chi phí thiết bị, chi phí đầu tư xây dựng, chi phí quản lý các dự án và một số chi phí khác. 
  • Dự toán xây dựng chỉ gồm 6 nội dung: Chi phí xây dựng, chi phí tư vấn, chi phí thiết bị, chi phí quản lý các dự án và các chi phí dự phòng khác. 

3. Yêu cầu về độ chính xác 

  • Trong khái toán thì sẽ cho phép sai số là khoảng 20% so với giá trị thực của dự án
  • Đối với dự toán xây dựng thì dự toán thiết kế kỹ thuật sẽ có sai số là khoảng 10%
Yêu cầu về độ chính xác của dự toán cao hơn khái toán

4. Đối tượng xác định 

  • Đối tượng xác định của khái toán là toàn bộ các chi phí về đầu tư xây dựng được xác định cho dự án thực hiện
  • Đối tượng xác định của dự toán xây dựng là những chi phí cần thiết, quan trọng để xây dựng nên công trình. 

Trên đây là nội dung bài viết giới thiệu về khái toán và dự toán xây dựng. Nhà Đất Mới hy vọng đây sẽ là thông tin bổ ích tới bạn. Ngoài ra, Nhà Đất Mới cũng cập nhật tới bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về bất động sản. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm thông tin nhà đất bán tại Cầu Giấy, hãy truy cập ngay vào mục Tin Rao để được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. 

Check Also

Xây nhà phần thô là gì? Xây nhà phần thô bao nhiêu tiền 1m2

Chia sẻ Facebook Twitter Zalo LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *