Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn và các yếu tố quan trọng

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn là một trong những yếu tố quan tâm hàng đầu hiện nay. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi nhà. Nếu nhà vệ sinh thiết kế đẹp sẽ mang đến không gian sang trọng, hiện đại và ngược lại.

Vậy nhà vệ sinh tiêu chuẩn mới là bao nhiêu? Nếu bạn đang có thắc mắc cho câu hỏi này, đừng bỏ lỡ nội dung chia sẻ dưới đây.

Nội dung chính trong bài
ẩn bớt
I. Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn

1. Kích thước cho nhà WC nhỏ

2. Kích thước cho nhà WC vừa

3. Kích thước tiêu chuẩn cho nhà WC lớn

II. Các thông số tiêu chuẩn cho nhà vệ sinh

1. Cửa nhà vệ sinh

2. Kích thước gạch lát nền

3. Thông số đặt các vật dụng tiêu chuẩn

III. Các yếu tố quan trọng của việc thiết kế nhà vệ sinh

1. Trong kiến trúc

2. Làm không gian nghỉ ngơi

3. Ý nghĩa phong thủy

I. Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn

Để biết rõ kích thước WC hợp lý chủ yếu phải phụ thuộc vào diện tích xây dựng tổng thể. Tuy nhiên, theo các kiến trúc sư có kinh nghiệm thì có 3 loại kích thước WC tiêu chuẩn phổ biến.

1. Kích thước cho nhà WC nhỏ

kích thước nhà vệ sinh
Nhà vệ sinh có diện tích nhỏ chỉ phù hợp cho những nội thất cơ bản

Đối với những nhà có diện tích hạn hẹp, kích thước nhà vệ sinh tối thiểu dao động từ 2,5 – 3m2. Trong trường hợp này, nhà vệ sinh chỉ có thể lắp được các vật dụng cơ bản, thiết yếu như bồn cầu, vòi hoa sen, lavabo, gương,…

Chú ý: Đây là diện tích tiêu chuẩn, do đó bạn không nên thiết kế có kích thước nhỏ hơn. Việc thiết kế nhà tiêu dưới kích thước được đề cập trên sẽ khiến không gian trở nên chật chội gây ra những bất cập khi sử dụng.

Với kiểu nhà tiêu có kích thước này, gia chủ phải có sự bố trí các vật dụng để không bị chồng chéo. Thường thì có kích thước tiêu chuẩn dao động từ 2,5 đến 3m sẽ được đặt dưới gầm cầu thang hoặc không gian cuối nhà.

2. Kích thước cho nhà WC vừa

kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn
Nhà vệ sinh có diện tích vừa sẽ sắp xếp được một số đồ nội thất như tủ đựng đồ, bồn tiểu nam,…

Từ 4 đến 6m là dao động kích thước của nhà vệ sinh có diện tích vừa. So với nhà vệ sinh nhỏ hẹp, kích thước WC vừa sẽ bố trí thêm một số nội thất như bồn tiểu nam, tủ đựng đồ nhỏ.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thiết kế phòng tắm tách biệt hoặc bồn tắm có rèm với kích thước khoảng 120cm x 90cm, 90cm x 90cm, 100cm x 100cm.

3. Kích thước tiêu chuẩn cho nhà WC lớn

kích thước nhà vệ sinh và nhà tắm
Đối với nhà vệ sinh có diện tích lớn, bạn có thể thoải mái thiết kế và bố trí nội thất

Trường hợp có diện tích rộng thì kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn rơi vào khoảng 10 đến 11m2 trở lên. Đối với những nhà vệ sinh có kích thước như vậy. Bạn hoàn toàn có thể bài trí các đồ nội thất phục vụ cho nhu cầu của bản thân, gia đình. Ví dụ như bồn tắm to, bồn tiểu nam, phòng xông hơi, cây xanh, tranh ảnh,…

Chắc chắn nhà vệ sinh cỡ lớn sẽ trở thành nơi nghỉ ngơi thư giãn tuyệt vời. Nơi giúp bạn giảm bớt mệt mỏi, căng thẳng sau một ngày làm việc, học tập.

>>>> Xem thêm: Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng mới năm 2020

II. Các thông số tiêu chuẩn cho nhà vệ sinh

Ngoài diện tích tổng thể của nhà vệ sinh, bạn cũng cần quan tâm đến các kích thước, thông số tiêu chuẩn khác.

1. Cửa nhà vệ sinh

Chi tiết quan trọng của nhà vệ sinh không thể không nhắc đến chính là cửa nhà vệ sinh. Thông thường nhà vệ sinh nhỏ, vừa, lớn thì kích thước nhà vệ sinh với chiều cao khoảng 1,9m – 2,1m – 2,3m. Và chiều rộng tương ứng: 0,68m – 0,82m – 1,02m.

2. Kích thước gạch lát nền

Cũng giống cửa, chi tiết này cũng cần được lưu ý. Theo đó, gạch lát nền nhà vệ sinh có kích thước 20cm x 20cm và có bề mặt nhám, chống trơn trượt. Tùy vào sở thích, mệnh của chủ nhà mà bạn lựa chọn màu sắc gạch cho phù hợp.

kích thước nhà vệ sinh hợp lý
Gạch lát nền nhà vệ sinh nên có kích thước 20cm x 20cm

3. Thông số đặt các vật dụng tiêu chuẩn

  • 2,2m đối với chiều cao tối thiểu của trần
  • 82cm – 85cm đối với chiều cao từ sàn tới mặt chậu rửa mặt
  • 170cm – 175cm đối với chiều cao của bát sen
  • 75cm – 80cm đối với chiều cao của vòi sen
  • 165cm – 170cm đối với chiều cao mắc áo

Kích thước của bể phốt ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt của các thành viên trong gia đình một cách trực tiếp. Do đó, bạn nên tham khảo thiết kế bể phốt có kích thước tương ứng số người sử dụng theo bảng dưới đây.

Bảng thông số các vật dụng tiêu chuẩn
Bảng thông số các vật dụng tiêu chuẩn trong nhà vệ sinh

Ngoài ra, để nhà vệ sinh tránh tình trạng ngưng đọng nước, cần lưu ý tới độ dốc, khả năng thoát nước của nhà tắm. Độ dốc từ 1 – 2% và miệng thu nước thấp hơn sàn 10mm là độ dốc phù hợp cho nhà vệ sinh.

>>>>> Xem thêm: 12 mẫu thiết kế nhà vệ sinh nhỏ gọn “gây sốt” trên thị trường

III. Các yếu tố quan trọng của việc thiết kế nhà vệ sinh

1. Trong kiến trúc

Trong kiến trúc xây dựng nhà ở không thể thiếu nhà vệ sinh. Bởi đây là yếu tố thiết yếu phục vụ nhu cầu thiết yếu của con người.

Có hai thiết kế nhà vệ sinh phổ biến hiện nay là nhà vệ sinh riêng biệt hoặc nhà vệ sinh kết hợp nhà tắm. Tuy nhiên, do quỹ đất ngày càng hạn hẹp nên với các loại hình như nhà phố, chung cư… thường thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm đi kèm.

Do đó, kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn với từng diện tích sàn sẽ mang lại tính thẩm mỹ và làm hài hòa không gian.

kích thước nhà vệ sinh theo phong thủy
Nhà vệ sinh có kích thước phù hợp sẽ với tổng thể ngôi nhà sẽ mang lại tính thẩm mỹ

2. Làm không gian nghỉ ngơi

Không chỉ là nơi giải quyết nhu cầu vệ sinh cá nhân, hiện nay thiết kế nhà tắm kèm nhà vệ sinh còn có vai trò là không gian nghỉ ngơi, giảm bớt căng thẳng của mọi người. Không ít nhà tắm tích hợp nhà vệ sinh còn biến thành nơi massage, xông hơi hiện đại.

Bởi vậy, khi thiết kế cần nắm rõ kích thước phù hợp để không làm ảnh hưởng tới chức năng mà WC đem lại.

3. Ý nghĩa phong thủy

Theo quan niệm của phong thủy, nhà vệ sinh chứa nhiều uế khí gây ra những tác động không tốt tới sức khỏe con người. Vì thế, kích thước nhà xí tiêu chuẩn là rất cần thiết. Việc này để giải quyết tình trạng đọng khí, ẩm thấp, tránh lan tỏa năng lượng xấu.

Như vậy, Nhà Đất Mới vừa cùng các bạn tìm hiểu về kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn mới nhất. Hi vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài, các bạn có thể vận dụng dễ dàng vào trong thực tế. 

Check Also

Xây nhà phần thô là gì? Xây nhà phần thô bao nhiêu tiền 1m2

Chia sẻ Facebook Twitter Zalo LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *