Tiêu chuẩn kích thước thang máy chung cư theo quy định

Đối với những chung cư cao tầng, thang máy là phương tiện vận chuyển và đi lại thiết yếu, quan trọng. Tuy nhiên, không phải đơn vị thi công nào cũng đảm bảo lắp đặt kích thước thang máy chung cư đúng chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng. Điều này rất nguy hiểm vì liên quan đến sự an toàn cũng như thuận tiện trong sinh hoạt của cư dân.

Trong bài viết dưới đây, Nhà Đất Mới sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về tiêu chuẩn thang máy trong chung cư. Mời các bạn tham khảo!

Nội dung chính trong bài
ẩn bớt
I. Chiều cao kích thước thang máy chung cư

1. Kích thước thang máy chung cư mini

2. Kích thước thang máy chung cư cao tầng

II. Quy định tiêu chuẩn thang máy chung cư

1. Số lượng thang máy

2. Tải trọng của thang máy

3. Trang bị và bố trí thang máy

4. Vận hành, tốc độ thang máy

5. Độ an toàn

6. Quy định đối với giếng thang máy

7. Kiểm định thang máy

I. Chiều cao kích thước thang máy chung cư

Khi tiến hành lắp đặt thang máy cho tòa nhà chung cư, chủ đầu tư thường phải tính toán dựa trên nhiều yếu tố như: diện tích, số lượt người đi lại, quy mô chung cư,… Vì thế không có một kích thước chuẩn cố định cho các tòa nhà chung cư mà nó khá đa dạng. 

1. Kích thước thang máy chung cư mini

kích thước thang máy chung cư
Kích thước thang máy đối với chung cư mini quy mô nhỏ và lớn khác nhau

Với chung cư mini hạn chế về diện tích, ít tầng và số người di chuyển trên một lượt ít chỉ khoảng 6 đến 7 người thì kích thước thang máy thường áp dụng là loại tải trọng dao động từ 450kg – 750kg ứng với kích thước cabin (rộng x sâu x thông thủy) là 1400mm x 1500mm x 2300mm.

2. Kích thước thang máy chung cư cao tầng

  • Đối với chung cư cao tầng với quy mô lớn khoảng 10 – 15 tầng phù hợp cho lắp đặt kích thước thang có tải trọng trong khoảng từ 900kg – 1500kg, ứng với kích thước cabin (chiều rộng x chiều sâu) là khoảng 1400mm x 1300mm.
  • Với chung cư lớn thông thường sẽ phải có thêm thang máy tải hàng với tải trọng khoảng từ 1500, 2000 đến 2500kg. 
  • Thang máy trong chung cư cao tầng có tốc độ từ 1,5m/s – 2,5m/s.

>>>>> Xem thêm: Nên mua nhà chung cư tầng cao hay thấp để hợp phong thủy?

II. Quy định tiêu chuẩn thang máy chung cư

1. Số lượng thang máy

– Theo nội dung mục 2.4 QCVN 04:2018/BXD đã quy định nhà chung cư có từ 6 tầng trở lên yêu cầu lắp đặt ít nhất 1 thang máy. Nếu trên 9 tầng, cần tối thiểu 2 thang máy. Đồng thời đảm bảo về số lượng người dùng trên một lượt dựa theo những tiêu chuẩn áp dụng được lựa chọn. 

– Mỗi tòa chung cư có thang máy, bắt buộc tối thiểu có 1 thang máy chuyên dụng với kích thước thông thủy giống như cabin nhằm phục vụ việc vận chuyển băng ca cấp cứu.

tiêu chuẩn thang máy chung cư
Bảng giải thích ký hiệu các tiêu chuẩn thang máy hiện hành

2. Tải trọng của thang máy

Trong tòa nhà, ngoài đảm bảo kích thước thang máy chung cư đúng quy định. Thì ít nhất 1 thang máy tải trọng được 250 người sống. Tương đương với khoảng 65 căn hộ, không tính số người sống ở tầng 1.

– Thang máy phải đảm bảo sức nâng không nhỏ hơn mức tải trọng 400kg. Đối với những tòa chung cư chỉ có 1 thang máy, sức nâng phải đạt ít nhất là không nhỏ hơn 600kg. 

3. Trang bị và bố trí thang máy

kích thước thang máy công cộng
Bản vẽ thiết kế thang máy theo các tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng

– Căn cứ vào các quy định tại TCVN 6396-72:2010 và TCVN 6396-73:2010 thì những nhà chung cư nào có chiều cao trên 50m yêu cầu mỗi khoang cháy cần lắp đặt tối thiểu 1 thang máy. Thang máy này cần đáp ứng được các yêu cầu trong vận chuyển lực lượng cũng như những phương tiện chữa cháy đi kèm.

– Sảnh thang máy chuyên chở người cần được xây dựng với kích thước chiều rộng phù hợp với các tiêu chuẩn được chọn lựa áp dụng. 

– Thang máy cần được trang bị đầy đủ thiết bị bảo vệ và chống kẹt cửa cùng bộ cứu hộ tự động cũng như hệ thống điện thoại nội bộ liên lạc từ cabin ra bên ngoài. 

4. Vận hành, tốc độ thang máy

Đảm bảo kích thước thang máy chung cư và Chỉ vận hành thang máy khi toàn bộ các cửa đều được đóng lại. Thang máy phải đạt tốc độ theo như những tiêu chuẩn áp dụng được chọn lựa yêu cầu. 

5. Độ an toàn

kích thước thang máy nhỏ nhất
Việc thiết kế và lắp đặt thang máy đảm bảo đúng các tiêu chuẩn rất quan trọng, giúp vận hành suôn sẻ và an toàn cho người sử dụng

– Độ an toàn của thang máy phải đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn QCVN 02:2011/BLĐTBXH, đồng thời được kiểm định về độ an toàn trong những trường hợp sau đây: 

  • Sau khi đã hoàn thiện lắp đặt và trước khi được đưa vào sử dụng.
  • Sau khi thực hiện việc sửa chữa lớn.
  • Sau khi có tai nạn hay sự cố nghiêm trọng xảy ra và đã được khắc phục xong .
  • Thời gian kiểm định đã hết hạn hoặc có yêu cầu từ phía cơ quan thanh tra của Nhà nước về lao động. 

– Ở khu vực đặt máy cùng thiết bị thang máy cần thiết kế lối đi lên xuống, thuận tiện cho việc ra vào, đảm bảo an toàn và tuyệt đối không bố trí trực tiếp ở vị trí trên căn hộ. 

>>>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn tầng chung cư theo phong thủy nhanh chóng, chuẩn xác

6. Quy định đối với giếng thang máy

– Giếng thang cần đạt chuẩn kích thước thang máy chung cư dựa trên các yêu cầu về chống ồn theo QCVN 26:2010/BTNMT và cách âm theo QCXDVN 05:2008/BXD. 

– Trên giếng thang máy, không được đặt bể nước trực tiếp. Đồng thời không để những đường ống sau đi qua phần giếng thang máy đó là: đường cấp gas, cấp nước và cấp nhiệt. 

7. Kiểm định thang máy

– Lần kiểm định đầu tiên của thang máy chung cư là khi vừa hoàn tất việc lắp đặt. Công tác này nhằm đánh giá một cách chính xác chất lượng của thiết bị, các bước lắp đặt, để đảm bảo trước khi đưa vào sử dụng thang máy đạt chuẩn theo các yêu cầu và đảm bảo an toàn nhất. 

– Thang máy khi đã được cấp phép đi vào hoạt động thì sau thời hạn 3 năm cần được kiểm tra theo định kỳ. Bên cạnh đó, nếu có phát sinh bất cứ vấn đề gì liên quan đến kỹ thuật xảy ra trong khi sử dụng cũng phải được kiểm định. 

Và trong thời gian ngắn nhất, phía đơn vị kiểm định thực hiện việc đánh giá tình trạng thực tế của thang máy, đồng thời có những phương án phù hợp để khắc phục. 

Trên đây là những thông tin cần biết về kích thước thang máy chung cư. Hy vọng từ đó bạn có thể hiểu và vận dụng phù hợp vào trong thực tế. Ví dụ như khi mua nhà chung cư, các điều khoản có nội dung liên quan đến thang máy bạn sẽ biết thiết kế có đảm bảo tiêu chuẩn và an toàn không. 

Check Also

Xây nhà phần thô là gì? Xây nhà phần thô bao nhiêu tiền 1m2

Chia sẻ Facebook Twitter Zalo LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *